odini BLACK อัปเดตปรากฎการณ์ TINA ที่อาจกำลังเลือนหาย

odini BLACK อัปเดตปรากฎการณ์ TINA ที่อาจกำลังเลือนหาย

ปรับพอร์ตให้เป็นเรื่องง่ายด้วย odini BLACK Ultimate Allocation

อัปเดตสถานการณ์การลงทุน ประจำเดือน มิ.ย. 2022 กับปรากฏการณ์ TINA ที่อาจกำลังเลือนหาย?

การลงทุนตอนนี้ต้องเรียกได้ว่าตึงเครียดพอสมควรสำหรับนักลงทุนหลาย ๆ ท่าน จากสถานการณ์เงินเฟ้อและการดูดสภาพคล่อง ทำให้ช่วงนี้การปรับพอร์ตเป็นอะไรที่ทาง odini เองเน้นว่าสำคัญอย่างยิ่ง

.

ถึงแม้การปรับพอร์ตจะฟังดูเป็นเรื่องยากและวุ่นวาย แต่ด้วย odini BLACK Ultimate Allocation ที่พร้อมจะทำส่วนที่ยากในการลงทุนให้กลายเป็นเรื่องง่ายแก่นักลงทุนทุกคน ดังนั้นขอบอกว่าสบายใจหายห่วงได้เลย

.

แต่เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน คราวนี้เรามาอัปเดตกันดีกว่าว่าตอนนี้พอร์ตมีการถือครองสินทรัพย์อะไรบ้าง? ที่สำคัญยังมีกล่าวถึงปรากฏการณ์ TINA ที่อาจเลือนหายไปด้วย

.

ว่าแต่ปรากฏการณ์ TINA คืออะไร แล้วทำไมถึงกำลังเลือนหาย?

.

ว่าแล้วก็มาอัปเดตและไขข้อสงสัยกันเลย

.

อัปเดตสถานะพอร์ตการลงทุน

.

ภาพรวม

เน้นการลงทุนในกลุ่ม Defensive อาทิ เงินสด ตราสารหนี้ รวมถึงสินทรัพย์ทางเลือก เพื่อปกป้องเงินต้นและตั้งรับความผันผวนประกอบกับความยืดหยุ่นที่จะเลือกลงทุนในในสินทรัพย์ที่สามารถสร้างกระแสเงินสดระหว่างทางได้ โดยจะเน้นการบริหารอย่างระมัดระวังในภาวะที่สินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกมีความผันผวนและความเสี่ยงที่มากกว่าปกติ ดังเช่นภาวะปัจจุบัน

.

เงินสดและกองทุนตราสารหนี้ 55%

.

เนื่องจากสภาวะปัจจุบันมีการปรับฐานรุนแรงในหลายสินทรัพย์ ทำให้การถือเงินสดและกองทุนตราสารหนี้เป็นทางเลือกที่เหมาะสมต่อภาวะปัจจุบันที่มีแต่ความผันผวน โดยเฉพาะกองทุนตราสารหนี้รัฐระยะสั้นมากที่มีอายุเฉลี่ยต่ำและไม่มีความเสี่ยงด้านเครดิตเหมือนหุ้นกู้เอกชนแต่อย่างใด และมีการเพิ่มสัดส่วนตราสารหนี้ที่ระยะยาวเพราะมีประโยชน์ต่อพอร์ทเนื่องจากผลตอบแทนในการถือที่สูงขึ้นมากเทียบกับยุคดอกเบี้ยต่ำช่วงสองปีที่ผ่านมา จากปรากฎการณ์ TINA (There Is No Alternative) ที่สินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ โดยเฉพาะตราสารหนี้ให้ผลตอบแทนต่ำมาก ทำให้นักลงทุนต้องลงทุนในหุ้นเนื่องจากมีทางเลือกที่จำกัดลง แต่ปรากฎการณ์นี้อาจกำลังเลือนหายไป

กองทุนหุ้น สัดส่วนประมาณ 35%

.

หุ้นจีน สัดส่วนประมาณ  21%

ปัจจุบันในพอร์ตมีหุ้นจีนในประเทศหรือ A-Share ประมาณ 21% โดยคาดว่าจะมีการลดสัดส่วนลงอีกหากตลาดปรับตัวขึ้น

ถึงแม้ว่าตลาดหุ้นจีนปรับตัวลดลงแรงตั้งแต่ต้นปีเนื่องจากความกังวลหลายประเด็นรวมถึงการล็อคดาวน์เมืองที่อาจกระทบเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ดีมีสัญญาณเชิงบวก เช่น เมืองเซี่ยงไฮ้ในหลายวันที่ผ่านมาเริ่มไม่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อนอกเขตกักกัน ทำให้มีการตั้งเป้าหมายการผ่อนคลายการล็อคดาวน์จากเจ้าหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. 2022 ที่ผ่านมา

ส่วนภาพของการลงทุนระยะยาว หุ้นจีนในหลายอุตสาหกรรมยังได้รับแรงหนุนจากการสนับสนุนของภาครัฐ รวมไปถึงภาพรวมเศรษฐกิจที่โตอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

.

หุ้นเวียดนาม สัดส่วน  4%

ถึงแม้เราจะกังวลสภาพตลาดโดยรวมของสินทรัพย์เสี่ยง แต่เวียดนามเป็นประเทศที่จะมีการเติบโตสูงและระดับราคายังไม่แพง (คาดการณ์ PE 2022 ประมาณ 10.92 เท่า ข้อมูลเมื่อสิ้นเดือน พ.ค. 2022 อ้างอิง บลูมเบิร์ก) การได้ลดสัดส่วนลงในราคาที่สูงก่อนหน้านี้จาก 18%  เหลือเพียง 4 % เปิดโอกาสให้พอร์ตทสามารถซื้อกลับหุ้นเวียดนามเพื่อถือลงทุนได้หากตลาดมีเสถียรภาพมากขึ้นและได้ราคาที่ดีสำหรับการลงทุนระยะยาวต่อไป

 .

หุ้นเติบโต สัดส่วนประมาณ 10%

ปัจจุบันมีสัดส่วนในหุ้นกลุ่มที่เน้นการเติบโต อย่างหุ้นสหรัฐฯ / หุ้นยุโรป / พลังงานสะอาด รวมกันประมาณ 10%  และคาดว่าจะควบคุมสัดส่วนที่ลงทุนในหุ้นดังกล่าวเท่าสัดส่วนนี้ จนกว่าสถานการณ์สินทรัพย์เสี่ยงจะคลี่คลาย เนื่องจากต้องการลดความเสี่ยงของพอร์ตรวม

.

สินทรัพย์ทางเลือก 10%

สินทรัพย์อื่น ๆ ที่พอร์ตมีได้แก่กองทุนโครงสร้างพื้นฐาน (6%) ซึ่งได้รับผลดีจากภาวะเงินเฟ้อ แม้ภาวะดอกเบี้ยที่สูงกดดันในเชิงราคาแต่กองทุนโครงสร้างพื้นฐานสามารถรักษาระดับราคาได้ ไม่มีการปรับตัวขึ้นหรือลงมากเท่าสินทรัพย์เสี่ยงอื่น ๆ และมีกองทุนทองคำเล็กน้อย (4%) เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากเรื่องสงครามและปัจจัยที่ควบคุมได้ยาก

.

เปลี่ยนการปรับพอร์ตให้เป็นเรื่องง่ายด้วย odini BLACK Ultimate Allocation

odini BLACK Ultimate Allocation เป็นพอร์ตการลงทุนที่มีนโยบายการลงทุนคาดหวังผลตอบแทนประมาณ 6% ต่อปี โดยถูกออกแบบมาให้มีความคล่องตัวเป็นพิเศษ สามารถปรับระดับความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนให้เหมาะกับการเปลี่ยนแปลงของสภาวะตลาดในแต่ละช่วงเวลา รวมถึงการมองหาโอกาสและทางเลือกใหม่ ๆ ในการลงทุนอยู่เสมอ ให้นักลงทุนทุกท่านลงทุนอย่างมั่นใจและปลอดภัยไปพร้อม ๆ กัน

.

หากสนใจ ลงทุนผ่านพอร์ต odini BLACK Ultimate Allocation

และอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LINE odini แอปลงทุนอัตโนมัติในกองทุนรวม ด้วย Robo-advisor

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.