เมื่อเศรษฐกิจของหลายประเทศกำลังอยู่ในช่วงขาลง แต่เศรษฐกิจของประเทศอะไรกำลังเป็นขาขึ้น?

เมื่อเศรษฐกิจของหลายประเทศกำลังอยู่ในช่วงขาลง แต่เศรษฐกิจของประเทศอะไรกำลังเป็นขาขึ้น?

#เงินเฟ้อทั่วโลกสูง #แต่ทราบหรือไม่ว่ายังมีประเทศที่เงินเฟ้อต่ำกว่าอยู่?

จากสภาพเงินเฟ้อสูงในปัจจุบัน ส่งผลให้หลาย ๆ ประเทศ แข่งกันขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรุนแรง แต่ทว่ายังมีประเทศหนึ่งที่ตอนนี้เงินเฟ้อผู้บริโภคอยู่ในระดับที่ต่ำ และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ธนาคารกลางสามารถดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจซึ่งเรียกได้ว่าสวนทางกับนานาประเทศทั่วโลกก็ว่าได้

.

ซึ่งประเทศที่ว่านั่นคือ “จีนแผ่นดินใหญ่” นั่นเอง โดยสภาพเศรษฐกิจของจีนปัจจุบัน เริ่มส่งสัญญาณการฟื้นตัวในลักษณะ V-Shape Recovery

.

ส่วนสาเหตุหนึ่งที่ทำให้จีนนั้นเป็นประเทศหนึ่งที่อัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับต่ำเนื่องมาจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์ในช่วงที่ผ่านมาที่กดดันให้ภาคการบริโภคฟื้นตัวได้ช้า แต่รัฐบาลกำลังพยายามช่วยเหลือ 

.

ล่าสุดเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมารัฐบาลจีนมีการคลายมาตรการล็อกดาวน์ในเซี่ยงไฮ้ รวมไปถึงการผ่อนคลายมาตรการควบคุมในปักกิ่ง ทั้งหมาดคาดว่าจะสามารถช่วยให้ภาคการบริโภคและภาคการผลิตกลับมาขยายตัวได้อีกครั้ง

.

ทางการจีนเองยังมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกด้วย โดยหลัก ๆ แล้วนโยบายที่ออกจากทางการจีนแบ่งออกเป็น 5 ด้านได้แก่

 1. นโยบายด้านการเงิน
 • เพิ่มวงเงินปล่อยกู้ธุรกิจรายเล็ก
 • เลื่อนการผ่อนชำระหนี้เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ที่เดือดร้อน

 

 1. นโยบายด้านการคลัง
 • มาตรการช่วยเหลือด้านภาษี 2.64 ล้านล้านหยวน
 •  สนับสนุนการจ้างงานและออกนโยบายลดค่าใช้จ่ายของภาคเอกชน
 • เร่งให้รัฐบาลท้องถิ่นออกพันธบัตรชนิดพิเศษให้เต็มโควต้า เพื่อลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานยุคใหม่

 

 1. นโยบายสนับสนุนการบริโภคและการลงทุน
 • มีการลดภาษีการซื้อรถยนต์ส่วนบุคคล
 • เร่งการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานในชนบทมากขึ้น

 

 1. นโยบายสนับสนุนความมั่นคงด้านพลังงาน
 • เรียกร้องให้รัฐบาลท้องถิ่นรักษาระดับการผลิตถ่านหิน
 • สร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำเพิ่มเติม

 

 1. นโยบายสวัสดิการทางสังคม
 • เพิ่มสวัสดิการให้แก่ผู้ว่างงานและผู้มีรายได้น้อย
 • มีแผนปรับเพิ่มสวัสดิการให้อิงตามอัตราเงินเฟ้อ

.

#วัฏจักรทางเศรษฐกิจของจีนกำลังจะเป็นขาขึ้น #เป็นปัจจัยหนุนให้หุ้นจีนน่าสนใจ

ทุก ๆ สินทรัพย์ต่างมีช่วงเวลาที่เฉิดฉายและถดถอยสลับกันไปขึ้นกับแต่ละช่วงของวัฏจักรเศรษฐกิจ หากอ้างอิงจากสถานการณ์ในปัจจุบัน จะพบว่าตัวเลขการฟื้นตัวของเศรษฐกิจรวมกับนโยบายกระตุ้นต่าง ๆ ทำให้ประเทศจีนนั้นเรียกได้ว่ามีลักษณะคล้ายประเทศที่เศรษฐกิจกำลังจะฟื้นตัวเป็นขาขึ้นและเติบโตต่อไปในอนาคต ซึ่งภาวะแบบนี้สนับสนุนการลงทุนในหุ้นเป็นพิเศษ ชัดเจนว่าสวนทางกับประเทศเช่นสหรัฐฯ ยุโรป ที่กังวลเรื่อง Recession และราคาหุ้นตกลง หรือราคาตราสารหนี้ก็ติดลบ

.

จากเหตุผลทั้งหมด ทำให้เรามองว่าตลาดหุ้นจีนมีแนวโน้มที่จะผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วและจังหวะนี้เป็นโอกาสในการเข้าสะสมรอบใหม่โดยเฉพาะในฝั่งหุ้นจีน A-Shares เพราะฝั่งหุ้นกลุ่มนี้ได้รับผลประโยชน์โดยตรงจากมาตรการสนับสนุนของภาครัฐโดยตรงทั้งในฝั่งภาคการผลิตและการบริโภค 

.

นอกจากนี้ อีกจุดเด่นสำคัญของหุ้นจีน A-Shares คือมีค่าสหสัมพันธ์กับตลาดหุ้นโลกที่ค่อนข้างต่ำเมื่ออ้างอิงจากสถิติในอดีต ดังนั้นการปรับฐานของตลาดหุ้นทั่วโลกจึงมีผลกระทบน้อยมากเมื่อเทียบกับตลาดจีนเอง

.

ขณะที่ฝั่ง Offshore เราเองก็ยังมองว่าน่าสนใจมากขึ้นโดยเฉพาะกลุ่ม Consumer Discretionary เช่น E-Commerce, Food Delivery, EV และกลุ่มท่องเที่ยวที่จะได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของภาคการบริโภคและมาตรการสนับสนุนของภาครัฐ รวมไปถึงความน่าสนใจจากระดับ Valuation ที่ถูกจากการปรับฐานลงมาแรงช่วงปีที่ผ่านมาอีกด้วย

.

#odiniBLACKUltimateAllocationแสวงหาโอกาสลงทุนในแต่ละช่วงวัฏจักรเศรฐกิจ

วัฏจักรเศรษฐกิจคือสิ่งที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ตามธรรมชาติ และแต่ละช่วงต้องมีกลยุทธ์การลงทุนที่แตกต่างกัน ด้วย odini BLACK Ultimate Allocation มีนโยบายการลงทุนแบบความคล่องตัวช่วยลดความเสี่ยงจากการลงทุนในแต่ละช่วงเวลา รวมถึงกระจายเงินลงทุนไว้ในหลากหลายสินทรัพย์และประเทศจากทั่วโลก ที่สำคัญคือช่วยสร้างโอกาสรับผลตอบแทนไปได้พร้อมกัน ดำเนินการโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการปรับพอร์ตให้อัตโนมัติ ทำให้ปรับเปลี่ยนสถานะการลงทุนเป็นไปได้อย่างทันท่วงที 

.

ถ้าเพื่อน ๆ สนใจอยากลงทุนในแอป odini ก็สามารถไปที่ Line@ https://odiniapp.co/AOoac01-l0428 ได้เลยครับ
มีทั้งคอนเทนต์อัปเดตการลงทุนที่ห้ามพลาด รวมถึงสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย เจอกันใน Facebook Page https://odiniapp.co/3PrU40f นะครับ

.
.

#odini #แอปลงทุนกองทุนรวมอัตโนมัติ #ลงทุนง่ายได้ทุกคน

 

*ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต*

*การลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้าเงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน*

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.