odini BLACK ลงทุนใน อุตสาหกรรม 5G ตามแผนเศรษฐกิจจีน 2025

odini BLACK ลงทุนใน อุตสาหกรรม 5G ตามแผนเศรษฐกิจจีน 2025

ลงทุนใน 5G ผ่านพอร์ต odini BLACK ลงทุนอัตโนมัติ ด้วย Robo-advisor คลิก https://link.odiniapp.com/AOoac01-a0204
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://link.odiniapp.com/AOoac01-w0204
.

5G คืออะไร ?

.

ในปี 1982 ได้เกิดเทคโนโลยี 1G ขึ้น ซึ่งในขณะนั้นเรายังสามารถทำได้เพียงพูดคุยกันผ่านโทรศัพท์มือถือระบบอนาล็อก และเข้าสู่จุดเปลี่ยนสำคัญอย่าง 3G ที่เราสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือได้ด้วยความเร็วที่สูงขึ้น จนพัฒนาต่อมากลายเป็นเทคโนโลยี 4G ที่เราสามารถดูหนังออนไลน์ได้ แต่ถ้าเป็นเทคโนโลยี 5G ในปัจจุบันหละจะเร็วแรงได้มากขนาดไหนกัน?
.
อย่างแรกสุด 5G ย่อมเหนือกว่า 4G ทั้งการที่ตอบสนองที่ไวยิ่งขึ้น ทั้งด้านการสั่งงานที่เรียกได้ว่าเกิดจะแทบทันที เร็วแรงกว่าเดิม ถึง 20 เท่า ซึ่งเร็วมากพอที่จะดูวิดีโอ 8K ออนไลน์แบบ 3มิติ หรือ ดาวน์โหลดภาพยนต์ได้ภายใน 6 วินาที
.
ทางด้านรัฐบาลจีนได้มีการผลักดันโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศใหม่ ๆ เช่น 5G ซึ่งในปี 2021 ที่ผ่านมา จีนได้เปิดสถานี 5G มากกว่า 1.43 ล้านแห่ง ซึ่งเป็นสัดส่วนประมาณ 60% ของทั่วโลก ถือเป็นโครงข่าย 5G ที่ใหญ่เป็นอันดับ 1 ของโลกเลยก็ว่าได้ (ที่มา Gov.cn ข้อมูล ณ วันที่ 2 ก.พ. 2565) ซึ่งในปัจจุบัน
.
อีกทั้งนักวิเคราะห์และนักสถิติได้มีการคาดการณ์ไว้ว่ามูลค่าตลาด 5G สามารถขึ้นไปได้สูงขึ้นมากถึง 620.72 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2030 เลยทีเดียว นับว่าเป็นมูลค่าที่สูงมากเลยทีเดียว (ที่มา statista ข้อมูล ณ วันที่ 17 พ.ย. 2564)
.
ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติจีน 5 ปี (2021-2025) ฉบับที่ 14 จีนได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่า ในปี 2025 จีนจะมีสถานี 5G จำนวน 3.64 ล้านสถานีทั่วโลก
.
.

จะเป็นอย่างไร ? หากนำเทคโนโลยี 5G มาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

.
ในช่วงที่ผ่านมา จีนได้สนับสนุนผู้ผลิตนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่าง ๆ ในจีน โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับ 5G เนื่องจาก 5G ถือเป็นรากฐานของเครือข่ายการสื่อสารที่จีนต้องการนำมาขับเคลื่อนนวัตกรรมต่าง ๆ และเป็นสิ่งที่จะเข้ามามีอิทธิพลยกระดับชีวิตดิจิทัลมากยิ่งขึ้น
.
ตัวอย่างเทคโนโลยีที่ทางการจีนได้ให้การสนับสนุนและมุ่งเน้นวิจัย ได้แก่ เทคโนโลยีการผ่าตัดจากแพทย์ทางไกล ส่งผลให้แพทย์ทั่วประเทศสามารถให้การักษา สามารถทำการผ่าตัดได้จากทุกพื้นที่ โดยไม่มีความหน่วง สามารถผ่าตัดได้อย่างราบรื่น ยานยนต์ไร้คนขับที่สามารถสั่งการได้ทางจากทางไกล สามารถให้ผู้โดยสารถึงจุดหมายได้อย่างแม่นยำ เป็นต้น
.
5G ส่งผลต่ออุตสาหกรรมการผลิตที่แบบเดิมที่ใช้แรงงานในการผลิตเป็นหลักมีการปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นโรงงานที่มีการนำเทคโนโลยี 5G ในการควบคุมการผลิต ด้วยศักยภาพของ 5G ทำให้การวางแผนการผลิตสามารถทำได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น เกิดข้อผิดพลาดในการผลิตลดลง อีกทั้งยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับหุ่นยนต์อัตโนมัติและรถยนต์อัตโนมัติ
.
.

ซึ่งการนำเทคโนโลยี 5G มาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรม ถือเป็นโอกาสของเหล่าผู้ประกอบการ

.
ในการพลิกโฉมรูปแบบการดำเนินธุรกิจให้มีประสิทธิภาพ ทั้งด้านสินค้าและบริการให้มีความสามารถด้านการเเข่งขันมากยิ่งขึ้น
.
ด้านสำนักงานบริหารการบินพลเรือนจีน (CAAC) เตรียมส่งเสริมใช้เครือข่าย 5G ชื่อว่า 5G Aero-MACS ตามสนามบินต่าง ๆ ทั่วประเทศ โดยเครือข่าย 5G นี้จะช่วยเพิ่มความแม่นยำในเรื่องการระบุพื้นที่ต่าง ๆ ภายในสนามบินแบบเรียลไทม์หรือตามเวลาจริงในขณะนั้น ซึ่งทาง CAAC ได้ยืนยันว่าจะส่งเสริมการใช้เครือข่าย 5G โดยคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับแรก โดยเครือข่าย 5G ที่ใช้จะเป็นเครือข่ายสำหรับการบินพลเรือนโดยตรง ซึ่งแยกจากเครือข่าย 5G ของมือถือ
.
หรือ ในปีที่ผ่านมาบริษัทหลิ่วโจว สตีล กรุ๊ป ดำเนินโครงการผลิตเหล็กอัจฉริยะเทคโนโลยี 5G ที่สร้างร่วมกันกับ ไชน่า โมบายล์ สาขากว่างซี และ Huawei ซึ่งพนักงาน 1 คน สามารถควบคุมเครื่องผลิตเหล็ก ผ่านเทคโนโลยี 5G ควบคู่กับปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยแค่นั่งอยู่ที่หน้าจอเครื่องควบคุมเท่านั้น ซึ่งสามารถสร้างความปลอดภัยในการทำงาน ลดการใช้แรงงานและความผิดผลาดในการผลิตสินค้า มีการผลิตสินค้าในปริมาณที่มากขึ้นกว่าเดิมเมื่อใช้ระยะเวลาหรือต้นทุนในการผลิตที่เท่าเดิม ซึ่งทำให้ต้นทุนการผลิตต่อหนึ่งหน่วยลดลงไปยิ่งกว่าเดิม
.
.

การนำเทคโนโลยีของจีนยังสามารถพัฒนาไปได้ไกลจากเดิม

.
เมื่อดูจากเป้าหมายที่ทางจีนได้ตั้งเป้าสร้างสถานี 5G ทั่วโลก เพื่อให้ 5G สามารถครอบคลุมได้ทั่วทุกพื้นที่ ถือเป็นแรงกระตุ้นสำคัญที่เหล่าอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะมีการพัฒนาและวิจัย สามารถนำเทคโนโลยี 5G มาประยุกต์ใช้ร่วมกับการผลิตสินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ของจีนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จนสามารถครองส่วนแบ่งตลาดได้มากยิ่งขึ้นในอนาคต จึงมีความน่าสนใจเป็นอย่างมากที่จะทำการลงทุนในประเทศจีน
.
ยิ่งไปกว่านั้นทางการจีนยังมีการพัฒนาเทคโนโลยี 6G ที่มีความเร็วกว่า 5G ในปัจจุบันถึง 20 เท่า และเตรียมปล่อยตัวสู่ตลาดช่วงปี 2030 ที่จะเป็นส่วนช่วยลดต้นทุนและพลังงาน รวมถึงจะทำให้การสื่อสารทางอินเตอร์เน็ตมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นให้เราได้ติดตามกันอีกด้วย
.
.

odini BLACK ลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมที่จีนให้การสนับสนุน

.

เช่น เทคโนโลยี 5G หรือ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของพวกเราทุกคน ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกที่เราและอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในอนาคตขาดไม่ได้ ดังนั้นหากสนใจลงทุน สามารถดาวน์โหลด odini แอป ได้ที่นี่ https://link.odiniapp.com/AOoac01-a0204
.
.

(Source: ข้อมูล ณ วันที่ 2 ก.พ. 2565 developingtelecoms, statista, Robowealth)

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.