การลงทุนปลอม ๆ แบบแชร์ลูกโซ่ vs การลงทุนที่แท้จริง พร้อมแนะนำวิธีให้ไม่ตกเป็นเหยื่อ

แชร์ลูกโซ่_vs_การลงทุนที่แท้จริง

การลงทุนปลอม ๆ แบบแชร์ลูกโซ่ vs การลงทุนที่แท้จริง พร้อมแนะนำวิธีให้ไม่ตกเป็นเหยื่อ

แชร์ลูกโซ่ ถือเป็นภัยสังคมอย่างหนึ่งที่คอยบ่อนทำลายสังคมไทยมาเกือบทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นความเสียหายที่เป็นตัวเงิน หรือความเสียหายที่ไม่เป็นตัวเงินอย่าง สุขภาพทางจิต ไปจนถึงความน่าเชื่อถือ ของผู้เสียหายและบุคคลที่เกี่ยวข้อง แม้จะมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมากมายเป็นอุทาหรณ์ เช่น กรณีแชร์แม่ชม้อย แชร์โชกุน แชร์แม่มณี กับบทลงโทษด้วยการจำคุกสูงสุดถึงหลักแสนปี แต่ด้วยเทคนิคกลยุทธ์ใหม่ ๆ ทำให้ภัยรูปแบบนี้ยังไม่หายไปไหน ซึ่งกรณีศึกษาที่กำลังโด่งดังในขณะนี้คงหนีไม่พ้นกรณีของ “Forex-3D” ที่กระทบผู้เสียหายกว่าห้าหมื่นราย นับเป็นมูลค่าความเสียหายกว่าสามหมื่นล้านบาท สูงกว่าครั้งก่อน ๆ ถึงหลายเท่าตัว

 

วันนี้พวกเราจะมาขอชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่าง การลงทุนปลอม ๆ แบบแชร์ลูกโซ่ กับ การลงทุนที่แท้จริง กันครับ เพื่อให้อย่างน้อย ๆ เพื่อน ๆ ชาวโอดิเนียนที่ได้อ่าน จะได้มีเกราะป้องกันภัยสังคมรูปแบบนี้กันครับ

ข้อแตกต่างระหว่าง แชร์ลูกโซ่ กับ การลงทุนที่แท้จริง

🔰แชร์ลูกโซ่มักให้ผลตอบแทนที่เกินจริงพร้อมการันตี การลงทุนที่แท้จริงไม่การันตี

โดยทั่วไปแล้ว แชร์ลูกโซ่มักเริ่มต้นด้วยการนำเสนอผลตอบแทนที่ดีเกินจริง อย่างเช่นการการันตีผลตอบแทน 100% ต่อปีไม่มีขาดทุนแน่นอน ซึ่งที่กล่าวมามันเกินกว่าความเป็นจริงไปไกล แต่ทั้งหมดนี้เพื่อกระตุ้นความโลภของผู้ฟังให้นำเงินมาลงทุนให้ไวที่สุด 

 

แต่การลงทุนแท้ ๆ ไม่มีการการันตีผลตอบแทนใด ๆ ทั้งสิ้น อย่างดีที่สุดที่ให้นักลงทุนจะได้เห็นคือตัวเลขผลตอบแทนย้อนหลัง ซึ่งท้ายที่สุดก็ไม่ได้เป็นการการันตีอนาคต

 

🔰แชร์ลูกโซ่เน้นให้มีการชักชวนคนมาลงทุนเพิ่มต่อเป็นลูกโซ่ การลงทุนที่แท้จริงไม่มี

เนื่องจากผลตอบแทนของพ่อข่ายแม่ข่ายแชร์ลูกโซ่มาจากการโกงเงินคนที่นำเงินมาฝากอีกทอดไปเรื่อย ๆ ดังนั้นสิ่งที่พวกเขาต้องการคือทำอย่างไรก็ได้ให้ได้เงินมาไว้ในมือมากที่สุด ดังนั้นแชร์ลูกโซ่จึงมักแนะนำให้นักลงทุนไปเชิญชวนคนอื่นทั้งทางตรงและทางอ้อม  โดยอาจจะใช้คำว่าศัพท์ที่เลิศหรูอย่างการเป็น Partner ถ้าคุณสามารถเชิญชวนคนมาเพิ่มได้

 

ยิ่งไปกว่านั้นพวกนักต้มตุ๋นอาจมีหมัดเด็ด โดยการกระตุ้นให้เรารู้สึกว่าต้องรีบลงทุนเดี๋ยวนี้ ไม่งั้นจะเสียโอกาส โดยอาจมีการจ่ายผลตอบแทนก้อนใหญ่ก้อนแรก (และอาจเป็นเพียงก้อนเดียว) เพื่อกระตุ้นให้ผู้ลงทุนเห็นว่า “เงินได้มาง่ายและไว” เพื่อให้ไปบอกต่อกับผู้อื่นต่อไป  ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมา การลงทุนจริง ๆ จะไม่มีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้น

 

🔰ปลายทางต่างกันอย่างสิ้นเชิง แชร์ลูกโซ่ปลายทางคือสูญเงินแน่นอน  ส่วนการลงทุน คนที่ลงทุนมีโอกาสมั่งคั่ง

ลักษณะของแชร์ลูกโซ่คือไม่ได้มีการลงทุนจริง ๆ แต่จะนำเงินของคนที่มาทีหลัง วนจ่ายคนที่มาก่อนไปเรื่อย ๆ จนกว่าพีรามิดที่ก่อจากคนใหม่ด้านล่างจะหาเงินมาจ่ายคนด้านบนเดิมไม่ไหว แชร์ลูกโซ่ถึงจะล้ม ซึ่งแน่นอนว่าจะมีสักวันไม่ช้าก็เร็วที่ถึงจุดจบอย่างแน่นอน ขึ้นอยู่กับว่าเมื่อใดเท่านั้น

 

ในฝั่งการลงทุน ถ้าเราลงทุนได้อย่างถูกวิธี ผลตอบแทนจะค่อย ๆ ทบต้น นั่นคือเงินต้นจะเติบโตต่อไปเรื่อย ๆ 

 

🔰แชร์ลูกโซ่ผิดกฎหมาย ไม่ได้รับการรับรองจาก กลต. จะลงทุนที่ใด ให้มองหาที่ ๆ ได้รับรอง

แชร์ลูกโซ่เองก็สามารถมาในรูปแบบบริษัทเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ โดยมีการสร้างสำนักงานให้ดูดีและมีความเป็นมืออาชีพ และอาจรวมถึงการแอบอ้างบริษัท ชื่อนักลงทุน หรือผู้มีชื่อเสียงเพื่อให้เหยื่อตายใจ จุดสำคัญคือจะไม่มีการรับรองการประกอบการจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.)  เพราะแท้จริงแล้วแชร์ลูกโซ่ก็หนีไม่พ้นการเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายฐานะฉ้อโกง 

 

ในขณะที่ถ้าหากเป็นบริษัทที่ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจหลักทรัพย์และได้รับรองจาก กลต. แล้ว ถึงมั่นใจได้ว่าจะเป็นการลงทุนที่แท้จริงและเราสามารถนำเงินของเราไปลงทุนจริง ๆ ได้ ไม่โดนหลอกลวง

 

💡ทำอย่างไรถึงจะไม่ตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่

วิธีการง่าย ๆ ที่จะทำให้เราไม่เป็นเหยื่อของแชร์ลูกโซ่คือการที่เราไม่โลภ คล้อยตามไปกับการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนแบบเว่อร์วังอลังการ รวมไปถึงหมั่นตรวจสอบแหล่งที่มาของข้อมูลว่าน่าเชื่อถือเพียงใด แค่สองข้อนี้ก็น่าจะเพียงพอไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของขบวนการเหล่านี้แล้ว

 

ก่อนจะจากกันคราวนี้ก็ขอย้ำเตือนนักลงทุนทุกท่านให้ลงทุนอย่างมีสติ หมั่นสงสัย และหาข้อมูลเพิ่มเติมอยู่เสมอ เพราะส่วนผสมของความโลภกับความไม่รู้คือตอนจบที่มักจะลงเอยด้วยความสูญเสียขนาดมหาศาล

 

odini ได้รับรองและอยู่ภายใต้การกำกับของ กลต. จึงลงทุนได้อย่างมั่นใจ 100%

บริการที่ช่วยให้เข้าถึงการลงทุนกองทุนรวมแสนง่ายปรับพอร์ตด้วยระบบอัตโนมัติ ผ่าน Robo-advisor ซึ่งเป็น AI ควบคู่ไปกับทีมงานผู้เชี่ยวชาญ เลือกได้หลากหลายระดับผลตอบแทนที่ต้องการ ผ่านแอปพลิเคชัน odini เริ่มออมวันนี้ดีที่สุดครับ

 

#odini

#แอปลงทุนกองทุนรวมอัตโนมัติ

#ลงทุนง่ายได้ทุกคน

 

ถ้าเพื่อน ๆ สนใจอยากลงทุนแล้ว ดาวน์โหลดแอปได้ที่ odiniapp.co/3NZCMWQ

 

*ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต
*การลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้าเงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.