ลงทุนให้ชนะเงินเฟ้อ ตามปู่ Warren Buffett

ลงทุนให้ชนะเงินเฟ้อ ตามปู่ Warren Buffett

คำที่ชาวโอดีเนียนหลายท่านได้ยินในช่วงนี้คงไม่พ้น “ภาวะเงินเฟ้อ” เนื่องจากโลกต้องเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อเร่งตัวทั่วโลก ส่งผลให้ธนาคารกลางและรัฐบาลนานาประเทศต่างดำเนินนโยบายต่าง ๆ อย่างระมัดระวัง 

โดยเฉพาะประเทศยักษ์ใหญ่อย่าง อเมริกา ที่ทาง FED ก็ได้ชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนเลยว่าจะมุ่งมั่นควบคุมเงินเฟ้อที่เรียกได้ว่าสูงสุดในรอบ 40 ปี เช่น นโยบายที่น่าจับตามองอย่าง การขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ที่ส่งผลให้ตลาดหุ้นต่างพากันผันผวนอย่างไม่ได้นัดหมาย จนอดไม่ได้จริง ๆ ที่จะเป็นกังวลเลยทีเดียวครับ

 

 

เงินเฟ้อมาแรงขนาดนี้ ลงทุนยังไงดี?

 

ทาง odini ของเราบอกเลยว่ามีหนทางมาให้ชาวโอดีเนียนทุกท่านอย่างแน่นอนครับ นั่นก็คือกลยุทธ์การลงทุนของปู่ Warren Buffett ทั้งหมด 2 ข้อด้วยกันครับ

1.ลงทุนแบบเน้นคุณค่า (Value Investing : VI) เลือกลงทุนในหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง รายได้ไม่ผันผวนตามภาวะเศรษฐกิจที่มีความผันผวนสูงในสถานการณ์เงินเฟ้อตอนนี้ โดยคัดเลือกหุ้นที่มีแนวโน้มเติบโตได้ดี เป็นผู้นำอุตสาหกรรมนั้น ๆ และมีความได้เปรียบในการแข่งขัน โดยหุ้นบริษัทที่ Warren Buffett ถืออยู่ในปัจจุบัน ได้แก่ American Express, Apple และ Coca-Cola เป็นต้น

การเติบโตย้อนหลัง 1 ปีของบริษัทที่ Warren Buffett ลงทุน (ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ. 64 – 22. ก.พ. 65)

American Express เติบโตขึ้น 40.53%

APPLE เติบโตขึ้น 30.56%

Coca-Cola เติบโตขึ้น 23.23%

 

2.กระจายการลงทุน (Asset Allocation) ให้พอร์ตกระจายการลงทุนออกไปยังสินทรัพย์ต่าง ๆ อย่างหลากหลาย อยู่ในหลายอุตสาหกรรม หรือเลือกลงทุนแบบ Warren Buffet แนะนำ คือลงทุนในกองทุนดัชนี ที่รวบรวมหุ้นตัวท็อป ๆ เอาไว้ อีกทั้งยังมีหลายอุตสาหกรรม ถือเป็นการกระจายความเสี่ยงหนึ่งของพอร์ตแบบอัตโนมัติเลยก็ว่าได้  แต่ทั้งนี้การจัดสรรเงินลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ควรมีการจับจังหวะตลาดในการลงทุนด้วยเช่นกัน

ทั้ง 2 กลยุทธ์ของ Warren Buffett อาจจะพูดง่าย แต่จะให้ทำจริง ๆ ก็คงจะยาก เพราะหุ้นก็ใช่ว่าจะมีแค่ 2 – 3 ตัว ไหนจะมีเรื่องของการจับจังหวะการลงทุนอีก ที่เราต้องมานั่งกังวลว่าจะลงตอนไหนดี ถ้าลงตอนนี้ แล้วราคาตกลงไปอีกล่ะ ? แค่คิดก็ปวดหัว ถ้าจะให้ชัวร์คงต้องมานั่งศึกษาหาประสบการณ์เสียก่อน กว่าจะความรู้แน่นพร้อมลงเอง ตลาดอาจจะเติบโตไปจนเราตามไม่ทัน เกิดค่าเสียโอกาสอีกครับ

ปัญหานี้ odini ก็มีคำตอบให้ชาวโอดีเนียนทุก ๆ คนเช่นกัน นั่นก็คือ แอปพลิเคชัน odini ที่มีทั้งทีมผู้เชี่ยวชาญ ในการคัดเลือกกองทุน และ Robo-advisor ซึ่งเป็น AI ลงทุนกองทุนรวมให้แบบอัตโนมัติ แถมเรายังเป็นเจ้าของบริษัทระดับโลกด้วยเงินเพียงแค่ 1,000 บาทเท่านั้นครับ

ถ้าเพื่อน ๆ สนใจอยากลงทุนในแอป odini ก็สามารถไปที่ Line@ https://odiniapp.co/AOoac01-l0224 ได้เลยครับ

มีทั้งคอนเทนท์อัปเดตการลงทุนที่ห้ามพลาด รวมถึงสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย เจอกันใน LINE@ นะครับ

#odini  

#แอปลงทุนกองทุนรวมอัตโนมัติ 

#ลงทุนง่ายได้ทุกคน

 

(Source: ข้อมูล ณ วันที่ 22 ก.พ. 2565 Bloomberg, Google Finance, Set, Robowealth)

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.