odini Schroders Growth & Income โลกกำลังเข้าสู่ยุคเงินเฟ้อสูงขึ้นสูงนาน? (Higher for Longer)

odini Schroders Growth & Income โลกกำลังเข้าสู่ยุคเงินเฟ้อสูงขึ้นสูงนาน? (Higher for Longer)

นับจากที่โลกเกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง อาทิ กระแสโลกาภิวัตน์ การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิต สังคมผู้สูงอายุ ถึงแม้เกิดปัจจัยทวนกระแสบ้าง แต่ก็ได้ทำให้เงินเฟ้อของโลกอยู่ในระดับต่ำเป็นระดับทศวรรษ จนกระทั่งธนาคารกลางต่างต้องปรับกรอบการดำเนินนโยบายอ้างอิงเงินเงินเฟ้อที่เป็นหมุดหมายอย่างยืดหยุ่นขึ้น

.
แต่หลังจากนั้นเอง โลกต้องประสบกับโควิด ที่ต่างทำให้เกิดยุคดอกเบี้ยต่ำลงต่ำนาน (Lower for Longer) มาพร้อมกับเงินอัดฉีดทางการคลังมหาศาล และยังซ้ำเติมด้วยการปิดเมืองของจีน การคว่ำบาตรรัสเซียจากนานาชาติ ที่เป็นตัวเร่งเงินเฟ้ออย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในสหรัฐฯ และอังกฤษ ในรอบมากกว่า 40 ปี และที่สำคัญเงินเฟ้อรอบนี้แพร่กระจายเป็นวงกว้าง และแน่นอนว่ากระทบการใช้ชีวิตและดำเนินธุรกิจ
.
เมื่อธนาคารกลางดำเนินนโยบายช้าเกินไป (Behind the curve) จะพาให้โลกเข้าสู่ยุคเงินเฟ้อสูงขึ้นสูงนานหรือไม่? เงินเฟ้อที่สูงขึ้นจะสูงไปถึงไหน? นานเท่าไร? ขอเชิญไปไขคำตอบกับทาง Schroders
.

3 ปัจจัยหลักที่ทำให้โลกเข้าสู่ภาวะเงินเฟ้อสูงขึ้นสูงนาน

.

1.ภาวะชะงักของอุปทานจากนโยบาย Zero-Covid ในจีน

จีนที่ได้กลายเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อห่วงโซ่อุปทานของโลก เมื่อเพิ่มพิธีการเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดก็ทำให้กิจกรรมการผลิตติดขัด ซึ่งดูได้จาก ตัวเลขมวลรวมการขนส่งคอนเทนเนอร์ของ 55 ท่าเรือหลักในจีนที่บ่งชี้ถึงความไม่คล่องตัวที่มากขึ้นอันเนื่องมาจากการถูกกำหนดให้รอถ่ายโอน (ที่มา Refinitiv, Schroders Economics Group, 19 พ.ค. 2022)
.
การดำเนินต่อไปของนโยบายดังกล่าวหมายถึงภาวะชะงักของอุปทานที่ก็จะดำเนินอยู่ต่อไปเช่นกัน โดยการปิดเมืองได้ฉุดรั้งเศรษฐกิจจีนลงแรงในเดือนเมษายนที่ผ่านมาและมีแนวโน้มแน่นอนว่า GDP จะหดตัวในไตรมาสที่สองของปีนี้ เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า
.
และแน่นอนว่าเมื่อสถานการณ์นี้ยังไม่คลี่คลายลง จีนซึ่งเจ็บหนักก็ย่อมทำให้โลกเจ็บหนักด้วย
.

2.ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปรับตัวสูงขึ้น

ราคาพลังงานสามารถทรงตัวนับตั้งแต่การเกิดขึ้นของการรุกรานในยูเครนของรัสเซีย อย่างไรก็ดี ราคายังอยู่ในระดับสูงและสามารถกลับไประดับสูงขึ้นได้
.
รัสเซียได้ยกเลิกการจัดหาก๊าซธรรมชาติให้โปแลนด์และบัลแกเรียและยังได้ขู่ที่จะหยุดจัดหาให้ประเทศอื่นอีกด้วย โดยประเทศขนาดใหญ่ในยุโรปยังพึ่งพารัสเซียอยู่ ในขณะเดียวกันสหภาพยุโรปเองก็พยายามที่จะสร้างข้อตกลงรอบใหม่เพื่อที่จะคว่ำบาตรพลังงานที่มาจากรัสเซีย ดำเนินการเร็วที่สุดในภายในสิ้นปี 2022
.
อย่างไรก็ดี ราคาอาหารได้ปรับตัวขึ้นสูงมาก ข้อมูลจากดัชนี UN FAO บ่งชี้ว่าราคาอาหารได้ปรับขึ้นกว่า 20% ในปีนี้ และที่สำคัญคือราคาปุ๋ยที่ปรับตัวขึ้นมาอยู่ในระดับสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ยังผลักราคาอาหารยังคงอยู่ในระดับสูง โดยรัสเซียกับเบลารุสต่างก็เป็นผู้ผลิตปุ๋ยหลักของโลก
.
ในขณะที่ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่แย่ลงได้ทำให้การเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรได้ลดลง
โดยเฉพาะในอินเดีย เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญต่อกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ เนื่องจากกลุ่มประเทศดังกล่าวบริโภคสินค้าเหล่านี้เป็นสัดส่วนหลักของตะกร้าผู้บริโภค (Consumer price index basket) และในอดีตมีหลายครั้งที่ลุกลามส่งผลถึงความไม่สงบทางสังคม เพราะกระทบต่อความเดือนร้อนของประชาชาชน อาทิเหตุการณ์อาหรับสปริงในปี 2010
.

3.การกลับมาของภาคบริการ

เมื่อผู้คนกังวลต่อการระบาดของโควิดลดน้อยลงแล้ว อุปสงค์ของภาคบริการที่หายไปก็จะกลับมามีมากขึ้น
.
ข้อมูลจากสหราชอาณาจักร ที่เป็นประเทศแห่งแรกที่ยกเลิกการปิดเมือง ได้แสดงถึงเทรนด์ดังกล่าวอย่างชัดเจน ที่ระดับอุปสงค์ของภาคบริการยังอยู่ในระดับประมาณก่อนเกิดโควิดเพียงเท่านั้น (ที่มา Refinitiv, Schroders Economics Group, 19 พ.ค. 2022)
.
การกลับมาของอุปสงค์ภาคบริการมีแนวโน้มจะนำมาซึ่งความต้องการแรงงานสูง เนื่องจากเป็นงานที่ใช้แรงงานจำนวนมาก (Labor-intensive) ค่าจ้างจึงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิด Wage-price spiral จากการที่ต้นทุนของธุรกิจมีสูงขึ้นได้ต่อไป
.
Schroders คาดการณ์เงินเฟ้ออย่างไร?
เมื่อพิจารณาความเสี่ยงทั้งหมดแล้ว ได้มีการปรับการคาดการณ์เงินเฟ้อในปีนี้ขึ้นเป็น 6.4% (จาก 4.8%) โดยถึงแม้คาดการณ์เงินเฟ้อจะปรับลดลงในปีหน้า แต่ก็อาจจะปรับลดลงเป็นไปอย่างช้าลง โดยยังคาดว่าจะขึ้นไปอยู่ระดับสูงขึ้นไปที่ระดับ 3.6% (จาก 2.8%) ในปี 2023
.
โดยหากมองลึกลงไป การคาดการณ์ปรับขึ้นของเงินเฟ้อนั้นมาจากประเทศพัฒนาแล้ว เงินเฟ้อของสหรัฐฯ ได้ทำจุดสูงสุดใหม่แล้วและมีแนวโน้มลดลงในระยะข้างหน้า แต่จะลดสู่ระดับ 2% ที่ Fed คาดหวังภายในไตรมาสที่ 4 ปี 2023
.
ในขณะที่จุดสูงสุดของเงินเฟ้อในสหราชอาณาจักและยูโรโซน น่าจะทำจุดสูงสุดในไตรมาส 2 และ 3 ของปีนี้ ตามลำดับ อย่างไรก็ดี ขณะที่คาดว่าเงินเฟ้อของยูโรโซนจะกลับมาต่ำกว่า 2% ในช่วงครึ่งหลังของปี 2023 เงินเฟ้อของสหราชอาณาจักรจะยังคงอยู่ระดับสูงกว่าระดับเป้าหมายตลอดทั้งปี 2023
.
ให้ Schroders ผู้บริหารพอร์ตลงทุนระดับโลกดูแลคุณแบบ “ซุปเปอร์วีไอพี”
นโยบายการลงทุนภายใต้แอปพลิเคชัน odini ผ่านชื่อพอร์ต Schroders Growth & Income ที่บริษัทจัดการลงทุนระดับโลกอย่าง Schroders เป็นที่ปรึกษาในการจัดสรรสินทรัพย์ ด้วยกลยุทธ์กระจายการลงทุนแบบยืดหยุ่นไม่มีข้อจำกัด ด้วยการปรับสัดส่วนการลงทุนให้เข้ากับสถานการณ์และสภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลง เพื่อลดความผันผวนและเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทน ไม่ว่าภาวะตลาดจะมีความท้าทายมากน้อยเพียงใด
.

หากสนใจ ลงทุนผ่านพอร์ต odini BLACK Ultimate Allocation

และอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LINE odini แอปลงทุนอัตโนมัติในกองทุนรวม ด้วย Robo-advisor

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.