ออมหุ้น VS ออมกองทุน คืออะไร ? อันไหนดีกว่ากัน !!!

ออมหุ้น VS ออมกองทุน คืออะไร ? อันไหนดีกว่ากัน !!!

 

มาถึงคำที่ชาวโอดิเนียนเราต้องเคยได้ยินบ่อย ๆ แน่นอน เพราะในวงการนักลงทุนแล้ว เรียกได้ว่า ต้องเจอแน่นอน คำ ๆ นี้ก็คือคำว่า “ออมหุ้น” และ “ออมกองทุน” นั่นเองครับ


ครั้งนี้ odini จะพาทุกคนไปดูกันว่า จริง ๆ แล้ว คำว่า “ออมหุ้น” หรือ “ออมกองทุน” คืออะไร แตกต่างกันยังไง อันไหนดีกว่า และเราควรจะออมในอะไร

เอาล่ะครับ odini จะค่อย ๆ พาไปดูกันทีละประเด็นเลยนะครับ

 

 

“ออมหุ้น” กับ “ออมกองทุน” คืออะไร

 

ตรงนี้ odini ขอเน้นตรงคำว่า “ออม” ก่อนนะครับ

ตอนนี้พวกเราชาวโอดิเนียนทุกคนรู้กันอยู่แล้วว่า ยุคนี้การเก็บเงินหรือออมเงินไว้ในธนาคารนั้นไม่เพียงพออีกต่อไป เพราะสิ่งที่เรียกว่า “เงินเฟ้อ” ยุคนี้จึงเป็นยุคที่ต้องเก็บออมเงินไปพร้อมกับการลงทุน จึงเป็นที่มาของการ “ออมหุ้น” หรือ “ออมกองทุน” นั่นเองครับ

 

การออมหุ้นหรือออมกองทุน พูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือเป็นการค่อย ๆ ทยอยซื้อหุ้นหรือกองทุนทีละน้อย สะสมไปเรื่อย ๆ แต่ “สม่ำเสมอ”

 

การออมหุ้นหรือกองทุนนี้ ช่วยแก้ปัญหาเรื่องที่เราไม่อยากต้องจับจังหวะลงทุนเอง ด้วยอาจจะไม่แน่ใจว่าต้องซื้อจุดไหนถึงราคาถูก และต้องขายจุดไหนถึงได้ราคาแพง การออมหุ้นหรือกองทุนก็ทำให้เราไม่ต้องสนใจราคาหุ้น เพราะการลงทุนแบบนี้จะช่วยถัวเฉลี่ยต้นทุนให้เราแล้ว 

 

** การออมหุ้นหรือกองทุนนั้น เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลงทุนระยะยาว ไม่เน้นการเก็งกำไร

 

 

แล้ว “ออมหุ้น” กับ “ออมกองทุน” แตกต่างกันอย่างไร

ออมหุ้น ก็คือ การค่อย ๆ ทยอยลงทุนใน “หุ้น” 

ออมกองทุน ก็คือ การค่อย ๆ ทยอยลงทุนใน “กองทุน”

ส่วนกองทุนและหุ้นแตกต่างกันอย่างไร สามารถดูได้ในคลิปนี้เลยครับ https://bit.ly/odnCase3stockvsfund

 

 


แล้วอันไหนดีกว่า 


ต้องบอกว่า ทั้งสองอันมีข้อดีกันคนละแบบ ซึ่งคำถามที่ถูกต้องคือ อันไหนเหมาะกับเรามากกว่ากันครับ

ออมในหุ้น -> เหมาะสำหรับคนที่มีความชำนาญในการเลือกหุ้น มีเวลาและมีความรู้ในการลงทุน และต้องใช้เงินลงทุนในจำนวนที่มากกว่ากองทุน ความเสี่ยงสูงกว่ากองทุน

 

ออมในกองทุน -> เหมาะสำหรับคนที่ยังไม่แน่ใจว่าควรจะเลือก “หุ้น” ตัวไหนดี ไม่แน่ใจว่าตัวไหนจะ “ปัง” ตัวไหนจะ “พัง” จึงฝากให้ผู้เชี่ยวชาญ (ผู้จัดการกองทุน) เป็นคนเลือกให้ มีการกระจายความเสี่ยงให้แล้ว และที่สำคัญคือ เริ่มต้นด้วยเงินท่ีน้อยกว่าหุ้นมาก อย่าง odini ก็เริ่มเพียงแค่ 1,000 บาทเท่านั้น

 

คนที่เหมาะกับ “การออมกองทุน” อีกอย่างก็คือคนไม่มีเวลามาดูความเป็นไปของตลาดหุ้นมากนัก อาจจะเป็นคนที่ต้องใช้เวลาไปกับสิ่งอื่น ๆ ในชีวิตที่ให้ความสำคัญมากว่า อย่างเช่น คนที่ทำงานประจำ คนที่ต้องให้เวลากับการทำธุรกิจส่วนตัว หรือคนที่อยากใช้เวลาไปกับครอบครัว การลงทุนในกองทุนก็จะเหมาะกว่า


แล้วเราควรลงทุนอันไหน


จริง ๆ แล้ว ไม่จำเป็นต้องเลือกครับ ถ้ามีทั้งเงินทุนและเวลา ก็สามารถทำไปพร้อม ๆ กันได้เลย ใครที่ลองลงทุนในหุ้นอยู่แล้ว ก็สามารถเปิดพอร์ตลงทุนในกองทุนเพิ่มไปด้วยได้เลย ซึ่งนักลงทุนส่วนมากก็ลงทุนทั้งหุ้นทั้งกองทุนไปด้วยเลยทั้งคู่ครับ

 


แล้วจะออมหุ้นหรือออมกองทุนได้ที่ไหน


วิธีการออมหุ้นสามารถหาข้อมูลเพิ่มได้เลยครับ ส่วน “การออมกองทุน” ที่เป็นเรื่องถนัดของ odini ก็ให้ odini app ดูแลให้ได้เลย

ถ้ากลัวจะเลือกกองทุนไม่ถูกก็ไม่ต้องกังวล เพราะ odini มีผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนเป็นผู้ช่วยเลือกกองทุนให้เลย และยังทำงานร่วมกับ Robo-advisor ที่ช่วยจัดพอร์ตและซื้อขายกองทุนให้เราอัตโนมัติ ตอบโจทย์คนงานยุ่งมาก ๆ

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการออมกองทุนก็คือ “วินัย” 

เพราะ “วินัยการลงทุน” นั้น สำคัญมากกว่าการเลือกกองทุนหรือจำนวนเงินทุนซะอีก

ดังนั้น odini app จึงตั้งใจและใช้เวลาไปกับการพัฒนาระบบ DCA ขึ้นมาเพื่อทำให้ชาวโอดิเนียนทุกคนสามารถออมกองทุนได้อย่างมีวินัยและเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ตั้งวันที่จะลงทุนเอาไว้ (แนะนำให้เป็นวันที่เงินเดือนออกเลยครับ ^^) ระบบ AI ของ odini app จะจัดการลงทุนให้อัตโนมัติ และยังใช้เงินลงทุนเริ่มต้นเพียงแค่ 1,000 บาทเท่านั้นก็สามารถเริ่มออมกองทุนได้แล้ว

เอาล่ะ อยากเริ่ม “ออมกองทุน” แบบเข้าใจง่าย ๆ กับ odini app แล้วก็กด link ด้านล่างได้เลยครับ

Download odini app ที่ odiniapp.co/odnbs3aomFund

หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ odiniapp.com/


#odini #ลงทุนง่ายได้ทุกคน
#ออมหุ้น #ออมกองทุน

 

——————————————————————————–

ข้อมูลอ้างอิง

https://www.maruey.com/article/contentinjournal/795

https://www.krungsri.com/th/planyourmoney/must-stories/investment-plan/fund-vs-stock

 

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.